ซื้อรถมือสองแบบผ่อน มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง มาดูกันเลย!

ซื้อรถมือสองแบบผ่อน มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง มาดูกันเลย!

เชื่อว่าทุกวันนี้ การมีรถสักคัน เป็นสิ่งที่หลายคนต้องการ เพราะมันคือปัจจัยหลักในการเดินทาง ตั้งแต่การเดินทางไปกลับระหว่างบ้านและที่ทำงาน ตลอดจนการเดินทางไปท่องเที่ยวในวันหยุดหรือการไปทำธุระอื่น ๆ หากจะซื้อรถสักคัน เราเชื่อว่ารถมือสอง คงเป็นคำตอบของหลายคน เนื่องจากราคาที่ถูกกว่า หากเลือกดี ๆ รถที่ได้สภาพก็จะไม่ต่างกับมือหนึ่งมากนักและสำหรับมนุษย์เงินเดือนทั่วไป การซื้อรถเงินผ่อน ก็เป็นทางเลือกแรก ๆ ที่คุณนึกถึง เพราะมีเพียงเงินดาวน์และรายได้ที่แน่นอนก็สามารถเป็นเจ้าของรถได้ ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่าการจะซื้อรถเงินผ่อนหนึ่งคันนั้นมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

เงินดาวน์

เราแนะนำเลยว่าก่อนตัดสินใจซื้อรถ คุณควรเก็บเงินดาวน์รถในจำนวนที่มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะยิ่งมีเงินดาวน์มากเท่าไหร่ การขอสินเชื่อจากธนาคารก็จะง่ายมากขึ้นเท่านั้น ส่วนใหญ่แล้วเงินดาวน์ที่จะมีผลต่อการตัดสินใจให้สินเชื่อจะอยู่ที่ 15-20% ของราคารถ แต่หากคุณมีเงินดาวน์ได้มากกว่านี้ ก็จะยิ่งดีกับตัวคุณเอง เพราะจะลดภาระเรื่องการผ่อนและดอกเบี้ยไปได้ด้วย ต่อให้ผ่อนระยะยาว ยอดที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือนก็จะน้อยกว่า

ค่าผ่อนรถ

เป็นค่าใช้จ่ายตายตัวในแต่ละเดือน แม้ว่าทุกวันนี้จะมีโปรโมชั่นผ่อนน้อยด้วยระยะเวลานานขึ้น แต่ถ้าเป็นไปได้เราก็ไม่แนะนำให้คุณเลือกเส้นทางนี้ เพราะถ้ามาคำนวณดูแล้ว ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายจะสูงกว่าการลดระยะเวลาผ่อนให้สั้นลง เนื่องจากธนาคารจะคิดดอกเบี้ยอัตราเดียวตลอดอายุสัญญา นั่นแปลว่าเมื่อผ่อนไปเรื่อย ๆ แม้เงินต้นจะลดลง แต่ดอกเบี้ยยังเท่าเดิม ทำให้โดยรวมแล้วคุณมียอดเงินที่ต้องจ่ายมากกว่านั่นเอง อย่างไรก็ตาม การผ่อนนานก็มีข้อดีอยู่บ้าง เพราะการที่แต่ละเดือนคุณจ่ายเงินน้อยกว่าการผ่อนระยะสั้น ก็ทำให้คุณไปใช้จ่ายส่วนอื่นในแต่ละเดือนได้ ทำให้สถานการณ์ทางการเงินไม่ลำบากมากนัก

ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถ

โดยมีทั้งค่าใช้จ่ายรายปีแบบตายตัวและค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษารถ ค่าใช้จ่ายรายปีก็อย่างเช่นค่าประกันภัยรถยนต์ ค่าต่อภาษีและ พรบ. ส่วนนี้ต้องจ่ายทุกปี ฉะนั้นการสำรองเงินไว้ในแต่ละเดือนจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ เพื่อให้ไม่เกิดปัญหาขึ้นเวลาต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ สำหรับ รถมือสอง ค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาเป็นสิ่งที่มีมากกว่ารถมือหนึ่งอย่างแน่นอน หากเลือกได้รถคุณภาพดีโดยสภาพใกล้เคียงกับมือหนึ่ง คุณอาจไม่พบค่าใช้จ่ายนี้ตั้งแต่ปีแรก แต่หากโชคไม่ดี ได้รถคุณภาพแย่ คุณอาจเจอกับค่าใช้จ่ายเรื่องนี้ตั้งแต่ปีแรก ฉะนั้นการสำรองเงินไว้ส่วนหนึ่งเพื่อดูแลรถจึงเป็นอีกเรื่องจำเป็นนอกเหนือจากเงินที่จะผ่อนรถในแต่ละเดือน

ทุกคนมีค่าใช้จ่ายจำเป็นต่างกันในแต่ละเดือน หากคุณได้ รถมือสอง คันที่ใช่มาแล้ว การบริหารเงินในแต่ละเดือนก็เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างรอบคอบ ควรคิดว่านอกจากผ่อนรถแล้วคุณต้องใช้จ่ายอะไรอีกบ้าง สิ่งเหล่านี้คำนวณได้คร่าว ๆ ตั้งแต่ก่อนซื้อรถ แต่หลายคนละเลยไป ทำให้เกิดปัญหาทางการเงินขึ้นมาในภายหลัง เราหวังว่าเมื่ออ่านบทความนี้แล้ว คุณจะมีการวางแผนทางการเงินตั้งแต่ก่อนซื้อรถเงินผ่อน เพื่อให้การซื้อรถเป็นความสุขของคุณอย่างแท้จริง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *